LỊCH SỬ & ĐỊA LÝ

 

 1. http://www.lichsuvietnam.vn/ Trang web cung cấp thông tin về lịch sử Việt Nam được trình bày cụ thể theo các thời kỳ từ "Việt Nam thời nguyên thủy", "nước Văn lang họ Hồng Bàng" cho đến "thập nhị sứ quân", "khởi nghĩa Lam Sơn"... Bên cạnh đó, lichsuvietnam.vn còn có nhiều chuyên mục như hỏi và đáp, trắc nghiệm lịch sử, hình ảnh lịch sử, nhân vật lịch sử, di tích lịch sử.

 

 1. http://baotanglichsu.vn/portal/vi/Trang-chu/mid/29453A92/

Đây là trang web của Bảo tàng Lịch sử quốc gia – nơi lưu giữ, trưng bày, giới thiệu lịch sử Việt Nam từ thời Tiền sử đến ngày nay thông qua hệ thống tài liệu, hiện vật vô cùng đồ sộ, quý giá, trong đó có nhiều hiện vật là Bảo vật quốc gia. Bảo tàng Lịch sử quốc gia hiện đang lưu giữ và bảo quản khoảng 200.000 hiện vật, tư liệu lịch sử văn hóa Việt Nam, trong đó giai đoạn lịch sử Việt Nam từ thời Tiền sử đến năm 1945 có gần 110.000 tài liệu, hiện vật là di vật, cổ vật và 19 Bảo vật quốc gia. Trang web cung cấp cho người dùng rất nhiều thông tin hữu ích liên quan đến lịch sử quốc gia Việt Nam. Đặc biệt, các chuyên mục thuộc Nghiên cứu: Kiến thức Lịch sử - Văn hóa, Theo dòng lịch sử, Nhân vật lịch sử, Thông tin khoa học, Khảo cổ học, Chuyên khảo, Ấn phẩm giúp cho người đọc hiểu biết sâu sắc hơn về tiến trình lịch sử Việt Nam trong mấy ngàn năm dựng nước và giữ nước.

 1. https://xuanay.vn/

Đây là phiên bản điện tử chạy thử nghiệm của Tạp chí Xưa và Nay của Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam. Theo Nhà sử học Dương Trung Quốc -Tổng biên tập Tạp chí Xưa & Nay, trang Web này ra đời như một thử nghiệm cho một cách chép sử khai thác từ những thành tựu của công nghệ thông tin. Nó sẽ do một nhóm người quản trị nhằm thu thập từng bước theo phương châm “năng nhặt chặt bị” và nhằm thu hút sự đóng góp rộng rãi nhất của mọi nguời để phản ảnh rộng rãi nhất những dữ kiện lịch sử của thế kỷ 20 (nhân vật, sự kiện, những hiện tượng và tri thức), cũng từng bước tạo ra một diễn đàn để sự nhận thức ngày một phong phú và tiệm cận với sự thực hơn…

 1. https://viensuhoc.vass.gov.vn/Pages/TrangChu.aspx\

Viện Sử học (tên tiếng Anh: Institute of History) là cơ quan nghiên cứu những vấn đề cơ bản về khoa học lịch sử; cung cấp luận cứ khoa học cho việc hoạch định đường lối, chiến lược, quy hoạch và chính sách phát triển nhanh, bền vững định hướng xã hội chủ nghĩa; tổ chức tư vấn và đào tạo sau đại học về khoa học lịch sử; tham gia phát triển tiềm lực khoa học lịch sử của cả nước. Được thành lập năm 1953 tính từ khi ra đời của tổ chức tiền thân là Ban nghiên cứu Văn học, Lịch sử, Địa lý. Hiện nay Viện Sử học là một trong các cơ quan nghiên cứu khoa học trực thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam. Bạn đọc có thể tìm thấy các thông tin về liên quan đến lịch sử như: chân dung sử học, sự kiện lịch sử, các đề tài nghiên cứu khoa học, công trình  tiểu biểu liên quan đến sử học…

 

 1. http://primary-sources.eui.eu/ Các Nguồn Thứ cấp Lịch sử Châu Âu (European History Primary Sources - EHPS) là một sáng kiến chung của Thư viện và Khoa Lịch sử và Văn minh của Viện Đại học Châu Âu ở Florence, Ý. Nó cũng là một phần của Mục lục Trung tâm Lịch sử Thư viện Số (WWW Virtual Library History Central Catalogue) được lưu trữ trực tuyến tại Mục tiêu của EHPS là cung cấp một chỉ mục có thể tìm kiếm dễ dàng các kho tài nguyên học thuật số chứa đựng các nguốn thứ cấp về lịch sử của Châu Âu. Vì số lượng các kho lưu trữ số trên internet tiếp tục gia tăng, việc tìm kiếm và chọn lọc các kho lưu trữ số càng trở nên khó khăn. EHPS cố gắng lấp đầy khoảng trống bằng cách liệt kê danh sách các bộ sưu tập quan trọng nhất của các nguồn thứ cấp số về lịch sử Châu Âu một cách tổng thể hoặc là với tư cách một quốc gia riêng rẽ. EHPS liên tục cập nhật. Mặc dù không khẳng định là hoàn chỉnh, EHPS chứa đựng các thư viện số quốc gia chính và nhiều nguồn tài nguyên điện tử quy mô nhỏ hơn và các dự án số hóa nhỏ hơn ở Châu Âu. Vì vậy, nó phản ảnh trên một quy mô lớn tình trạng hiện tại của việc số hóa các tài liệu lịch sử ở Châu Âu cũng như những tài liệu được số hóa bên ngoài Châu Âu liên quan đến lịch sử của nó. EHPS được thực hiện bằng hệ thống quản lý nội dung nguồn mở Drupal v.7 sử dụng CTI Flex theme.

 

 1. https://sourcebooks.fordham.edu/global/globalsbook.asp The Global History Sourcebook chuyên khám phá sự tương tác giữa các nền văn hóa thế giới. Do đó, nó không xem xét “lịch sử thế giới” như là lịch sử của các nền văn hóa hóa riêng rẽ khác nhau nhưng theo các cách thức mà trong đó “thế giới”  tự thân nó có một lịch sử rồi. Cụ thể là nó xem xét: các phương thức các nền văn hóa tiếp xúc với nhau, chúng ảnh hưởng lẫn nhau và các hình thái văn hóa mới xuất hiện. Về góc độ thương mại, nó xem xét các xã hội tương tác thông qua thương mại. Về chiến tranh: sự di chuyển của binh lính, nghề nghiệp, sự ngưỡng mộ nền văn hóa của nước đi chinh phạt. Về tôn giáo: tôn giáo có tầm ảnh hưởng quan trọng. Về di cư: Di cư có thể do đời sống du cư, sự phân tán bị ép buộc, sức hút của một miền đất mới, hoặc do tình trạng bị nô dịch. Nó có thể tiến hành dưới hình thức di chuyển nhóm, hoặc được thực hiện bởi các cá nhân và gia đình.
 2. https://sourcebooks.fordham.edu/ancient/asbook.asp

 The Internet Ancient History Sourcebook đã phát triển nhanh chóng kể từ khi nó ra đời và hiện nay đã chứa đựng hàng trăm các tệp tin nội bộ cũng như các liên kết đến các văn bản nguồn trên mạng. Trang Chỉ mục Chính thể hiện tất cả các phần và phần phụ. Chúng được sắp xếp theo một trật tự nhất quán. The Internet Ancient History Sourcebook  cung cấp thông tin về Nghiên cứu Lịch sử,  Nguồn gốc Loài người, Lưỡng Hà, Ai Cập, Ba tư, Isarel, Hy Lạp, Thời kỳ Hy Lạp Hóa, Rome, Hậu kỳ Cổ đại, Nguồn gốc đạo Cơ đốc.

 1. https://www.columbiahistoryjournal.com

Tạp chí Lịch sử Columbia (Columbia Journal of History - CJH), trước đây có tên gọi là Tạp chí Lịch sử của Sinh viên Đại học Columbia, là một ấn phẩm của Hội đồng Lịch sử Đại học tại Trường Đại học Columbia. Tạp chí này được thành lập để cung cấp các cơ hội cho sinh viên đại học đóng góp nghiên cứu của họ vào lĩnh vực lịch sử. Ban Lãnh đạo của tạp chí bình duyệt các bài nghiên cứu của sinh viên từ các khoa lịch sử trên khắp nước Mỹ và ở nước ngoài nộp, tuyển chọn khoảng 10% những bài nộp để đưa vào mỗi ấn bản phát hành hai lần trong một năm. Tạp chí Lịch sử Columbia thực thi chính sách bình duyệt kín hai chiểu. Mỗi bài báo được bình duyệt bởi hai biên tập viên do tạp chí phân công. Tạp chí Lịch sử Columbia là một tạp chí truy cập mở. Các chủ đề nộp cho tạp chí bao gồm nhưng không giới hạn: Lịch sử  châu Phi; Lịch sử châu Á; Lịch sử kinh doanh, lao động và kinh tế học; Lịch sử nhân khẩu học: Lịch sử Balkans; Lịch sử Môi trường; Lịch sử tội diệt chủng; Châu Mỹ Latin & vùng Caribê; lịch sử Trung Đông; Lịch sử Bắc Âu; Lịch sử Khoa học và Công nghệ; Lịch sử Đông Nam Á; Lịch sử Tây Âu; Thuật chép sử; Phương tiện truyền thông đại chúng và sách; Lịch sử quân sự; Lịch sử Triết học; Lịch sử xã hội; Hoa Kỳ và Canada; Lịch sử khảo cổ học; Lịch sử Australasia và Châu Đại Dương; Lịch sử Đông Á; Lịch sử Nam Âu; Nghiên cứu dân tộc và chủng tộc; Lịch sử Nghệ thuật và kiến trúc; Lịch sử Quần đảo Anh; Lịch sử văn hóa; Lịch sử Phương Đông; Lịch sử Ai Cập…

 1. http://www.tjprc.org/journals/international-journal-of-history-and-research242

Tạp chí Quốc tế về Lịch sử và và Nghiên cứu (International Journal of History and Research - IJHR) là một tạp chí được bình duyệt, truy cập mở xuất bản những bài báo và các bài phê bình sách về lịch sử đã qua, bao quát rất nhiều cách tiếp cận lịch sử bao gồm tiếp cận xã hội, kinh tế, chính trị, ngoại giao, trí tuệ và văn hóa. Tạp chí dành cho nghiên cứu đa ngành về lịch sử và kinh tế học, và thu hút sự quan tâm của không chỉ các nhà sử học kinh tế mà còn các nhà sử học xã hội và nhân khẩu học cũng như các nhà kinh tế học nói chung. Tạp chí bao quát rộng rãi xét về phương pháp luận và phạm vi địa lý. Các chủ đề được đề cập bao gồm tiền và nghiệp vụ ngân hàng, thương mại, sản xuất, công nghệ, giao thông vận tải, tổ chức công nghiệp, lao động, nông nghiệp, tình trạng nô lệ; nhân khẩu học, giáo dục, phát triển kinh tế, và vai trò của chính phủ và quy tắc. Ngoài ra, phần phê bình sách chuyên sâu giúp cho độc giả nắm bắt được những công trình mới nhất trong lịch sử kinh tế và các lĩnh vực có liên quan. Tạp chí hoan nghênh các tác giả nộp các bản thảo đáp ứng các tiêu chí chung có tầm quan trọng và sự xuất sắc về mặt khoa học. Tất cả các bài báo trong tạp chí IJHR sẽ được bình duyệt.

 1. cultureandhistory.revistas.csic.es

Tạp chí Số về Văn hóa & Lịch sử (Culture & History Digital Journal) bao gồm các bài báo khoa học nguyên thủy và các bài báo phê bình nhằm góp phần vào cuộc tranh luận mang tính  phương pháp luận giữa các nhà sử học và các học giả khác chuyên nghiên cứu các lĩnh vực thuộc các ngành khoa học về con người và xã hội ở cấp quốc tế. Bằng việc sử dụng cách tiếp cận đa ngành và theo chiều ngang, tạp chí này đặt ra yêu cầu đổi mới những nghiên cứu về quá khứ, liên hệ chúng với hiện tại và đàm thoại với hiện tại, phá vỡ các cách thức tư duy truyền thống dựa trên niên đại, phân tích lịch đại, và các dữ liệu kinh điển và các cách tư duy dựa trên phân tích văn bản và tài liệu. Bằng cách làm như thế, tạp chí này nhằm nâng cao không chỉ những chủ đề mới của lịch sử mà con các hình thức mới trình bày tri thức.Tất cả các bài báo được xuất bản trong tạp chí này sẽ trải qua một quy trình bình duyệt kín kỹ lưỡng. Tạp chí Số về Văn hóa & Lịch sử là một tạp chí truy cập mở hoàn toàn trực tuyến, phát hành chính thức hai số trong một năm vào tháng 6 và tháng 12.

 1. http://besthistorysites.net/
 2. http://www.historyworld.net/
 3. http://www.worldhistorycompass.com/select.htm#Select
 4. http://vlib.iue.it/history/index.html
 5. http://www.history.com/ Đây là trang web về lịch sử của công ty truyền thông của Mỹ (A&E Television Networks sở hữu nhiều kênh truyền hình của Mỹ ở trong nước và nước ngoài. Trên trang web có cả lịch phát sóng trên truyền hình và các video, đoạn hội thoại về lịch sử để người sử dụng có thể xem bất kỳ lúc nào, ở bất kỳ đâu.
 6. Time Search History http://www.timesearch.info/timesearch/  :  

Time Search History giúp người sử dụng tìm hiểu lịch sử theo dòng thời gian và đây là cỗ máy tìm kiếm lịch sử với hơn 10.000 sự kiện. Người sử dụng hoàn toàn có thể sử dụng trang web như là cỗ máy tìm kiếm với từ khóa hoặc tìm các sự kiện lịch sử tại các địa điểm và thời gian. Điều thú vị là các kết quả tìm kiếm sẽ kết nối với các trang web khác trong đó có History.com hay Google. Các kết quả tìm kiếm sẽ được kết nối với kết quả của Google Image.

 

Tạp chí Quản lý Du lịch và Ngành Dịch vụ Du lịch, Dịch vụ Khách sạn - Nhà hàng (Journal of Tourism and Hospitality Management) là một tạp chí quốc tế hàng đầu trong lĩnh vực du hành và du lịch.Tạp chí bao gồm vô số hoạt động kết hợp tạo thành một trong những lĩnh vực quốc tế đang phát triển nhanh nhất thế giới. Tạp chí có cách tiếp cận liên ngành và bao gồm việc lập kế hoạch và các khía cạnh về chính sách của du lịch quốc tế, quốc gia và khu vực cũng như các nghiên cứu quản lý ngành dịch vụ du lịch, dịch vụ khách sạn – nhà hàng cụ thể. Nội dung của tạp chí phản ánh cách tiếp cận tích hợp – bao gồm các bài báo nghiên cứu sơ cấp, thảo luận về các vấn đề hiện tại, các nghiên cứu trường hợp, các báo cáo, các bài phê bình sách và các cuộc họp sắp đến. Tạp chí bao gồm các bài báo liên quan đến các viện sĩ lẫn những người hành nghề trong lĩnh vực du lịch, dịch vụ khách sạn - nhà hàng, và các kết quả của các bài phê bình ẩn danh được thực hiện bởi ít nhất hai chuyên gia bình duyệt do biên tập viên có kiến thức chuyên ngành của họ lựa chọn. Các chính sách bình duyệt kín và biên tập phần lớn được đóng góp bởi “diễn đàn du lịch” của Hiệp hội các Nhà Nghiên cứu Quốc tế.

 1. https://thm.fthm.hr/ Quản lý Du lịch và Ngành Dịch vụ Du lịch, Dịch vụ Khách sạn - Nhà hàng (Tourism and Hospitality Management) là một tạp chí truy cập mở, đa ngành quốc tế nhằm thúc đẩy và nâng cao nghiên cứu trong tất cả các lĩnh vực của ngành công nghiệp du lịch và ngành dịch vụ du lịch, dịch vụ khách sạn - nhà hàng. Tạp chí xuất bản các bài báo được bình duyệt kín hai chiều và khuyến khích sự trao đổi giữa các nhà nghiên cứu, nhà giáo dục và nhà quản lý trong lĩnh vực du lịch và ngành dịch vụ du lịch,  dịch vụ khách sạn - nhà hàng. Tạp chí Quản lý Du lịch và Ngành Dịch vụ Du lịch, Dịch vụ Khách sạn - Nhà hàng cam kết bảo đảm các quy tắc đạo đức trong xuất bản và chất lượng của bài báo. Đây là một tạp chí truy cập mở có sẵn để sử dụng thông qua nền tảng Hrčak dành cho các tạp chí truy cập mở của Croatia (http://hrcak.srce.hr/thm) và trang web của  tạp chí là (fthm.hr). Ngày nay, nó là một trong những tạp chí khoa học hàng đầu trong lĩnh vực  quản lý du lịch và các ngành dịch vụ du lịch, dịch vụ nhà hàng – khách sạn ở Đông Nam Âu và đóng một vai trò nổi bật trong cung cấp nền tảng thông tin dành cho việc nâng cao lý thuyết và thực hành du lịch và các dịch vụ du lịch, dịch vụ nhà hàng – khách sạn.
 2. https://academicjournals.org/journal/JHMT

Tạp chí Quản lý Ngành Dịch vụ Du lịch, Dịch vụ Khách sạn - Nhà hàng và Du lịch (The Journal of Hospitality Management and Tourism - JHMT) là một tạp chí truy cập mở được bình duyệt. Tạp chí được xuất bản hàng quý và đề cập đến tất cả các lĩnh vực quản lý dịch vụ du lịch, dịch vụ khách san – nhà hàng và du lịch. Journal of Hospitality Management and Tourism được lập chỉ mục trong: Management and Tourism, CAB Abstracts, CABI’s Global Health Database, Dimensions DatabaseMatrix of information for the analysis of journals ( MIAR ). Tât cả các bài báo được xuất bản bởi Journal of Hospitality Management and Tourism đều được cấp phép theo Giấy phép Quốc tế 4.0 Ghi công Tài sản Sáng tạo Công (Creative Commons Attribution 4.0 International License).

 1. http://www.davidpublisher.org/Home/Journal/JTHM

Tạp chí Du lịch và Quản trị Nhà hàng – Khách sạn (Journal of Tourism and Hospitality Management) là một tạp chí quốc tế, học thuật được bình duyệt (bản in và trực tuyến) được Công ty Xuất bản David (David Publishing Company) ở Chicago, Illinois, Hoa Kỳ, xuất bản hàng tháng kể từ năm 2013. Tạp chí này xuất bản những bài báo khoa học, các bài phê bình, v.v… về bất cứ vấn đề nào từ một phạm vi rộng lớn của các truyền thống tâm lý học, thông qua đó tạp chí cố gắng cung cấp thông tin mới nhất về những diễn biến trong Du lịch và Quản trị Nhà hàng – Khách sạn, và mỗi kỳ phát hành của tạp chí nỗ lực đem đến cho độc giả các quan điểm có tính phê phán và những phân tích đầy tính thuyết phục. Tạp chí được lập chỉ mục trong: cơ sở dữ liệu Database of EBSCO, Massachusetts, USA; Ulrich’s Periodicals Directory; Google scholar; J-Gate; Index Copernicus International; Academic Keys; Electronic Journals Library; InfoBase Index; CiteFactor (USA); getCITED; Scientific Indexing Services; INNO SPACE; SJournal Index; Sherpa/Romeo; Scholar Steer; WZB Berlin Social Science Centre; HsH - Bibliothek - EZB Detailansicht; WorldCat; và Open Academic Journal Index.

 1. Journal of Tourism & Hospitality: Open access: Tạp chí Du lịch & Dịch vụ Nhà hàng khách sạn: Truy cập Mở https://www.omicsonline.org/tourism-hospitality.php
 2. Journal of Hotel & Business Management: Open access: Tạp chí Quản lí Khách sạn & Kinh doanh : Truy cập Mở https://www.omicsonline.org/hotel-business-management.php