NGHỆ THUẬT

 

  1. http://www.sciencepublishinggroup.com/journal/index?journalid=383

Tạp chí Quốc tế về Kiến trúc, Nghệ thuật và Ứng dụng (International Journal of Architecture, Arts and Applications - IJAAA) bao gồm các bài khoa học về các lĩnh vực nghệ thuật và các ứng dụng của nó. Tạp chí này xuất bản những công trình nghiên cứu nguyên gốc, đạt chất lượng cao của tất cả các ngành nghệ thuật và các ngành khoa học liên quan mà sẽ có ảnh hưởng lớn lao đến lý thuyết và thực hành của nghệ thuật thị giác, nghệ thuật văn chương, nghệ thuật biểu diễn, phê bình nghệ thuật, và các ngành khoa học liên quan với nghệ thuật. Tạp chí hoan nghênh các bài báo khoa học bàn đến các lĩnh vực chủ đề liên quan bao gồm: kiến trúc, vẽ nghệ thuật vị niệm/ý niệm, hội họa, nhiếp ảnh, nghệ thuật văn chương, âm nhạc, sân khấu, phê bình nghệ thuật, phân tích nghệ thuật, toán học và nghệ thuật liên quan. Các chủ đề liên quan đến tạp chí này bao gồm nhưng không giới hạn: những công trình nghiên cứu gần đây về kiến trúc và tất cả các ngành nghệ thuật; phân tích nghệ thuật; quá khứ, hiện tại và tương lai của nghệ thuật và thiết kế; các phương pháp tiếp cận hiện đại nghệ thuật và văn hóa; nghệ thuật biểu diễn; các loại hình nghệ thuật sân khấu truyền thống và hiện đại; phê bình (nghệ thuật thị giác, khiêu vũ, phim, âm nhạc, truyền hình, sân khấu); mối quan hệ giữa nghệ thuật và các ngành khoa học khác, các lĩnh vực khác liên quan đến kiến trúc và nghệ thuật.

 

  1. TẠP CHÍ VĂN HÓA NGHỆ THUẬT:

http://vhnt.org.vn/

Tạp chí Văn hóa Nghệ thuật là cơ quan ngôn luận của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch nước CHXHCN Việt Nam về nghiên cứu lý luận phê bình văn hóa nghệ thuật. Tạp chí được thành lập ngày 30-6-1973 với tên gọi Tạp chí Nghiên cứu nghệ thuật, từ 1986 đổi tên thành Tạp chí Nghiên cứu Văn hóa Nghệ thuật, và từ 1993 đến nay mang tên Tạp chí Văn hóa Nghệ thuật. Tạp chí Văn hóa Nghệ thuật có chức năng, nhiệm vụ: Thông tin công tác nghiên cứu, lý luận, học thuật trên các lĩnh vực văn hóa nghệ thuật, thể dục thể thao, du lịch và gia đình theo đường lối quan điểm của Đảng và pháp luật của Nhà nước; Xuất bản tạp chí và những công trình nghiên cứu, lý luận, phê bình học thuật về văn hóa nghệ thuật trong và ngoài nước; Diễn đàn trao đổi ý kiến của nhân dân về xây dựng, phát triển nền văn hóa nghệ thuật, thể dục thể thao, du lịch và gia đình của dân tộc trong giao lưu hội nhập với thế giới.

 

  1. TẠP CHÍ VĂN HÓA NGHỆ THUẬT QUÂN ĐỘI

http://vnq.edu.vn/tap-chi/tap-chi-truc-tuyen.html

Được thành lập trên cơ sở của tờ tin nghiệp vụ Văn hóa - Nghệ thuật quân đội, Tạp chí Văn hóa - Nghệ thuật quân đội là nơi trao đổi và giới thiệu các công trình nghiên cứu khoa học, kinh nghiệm giáo dục, quản lý, đào tạo trong nhà trường và các đơn vị bộ đội trong toàn quân; nghiên cứu những vấn đề về lý luận và thực tiễn thuộc các chuyên ngành văn hóa, nghệ thuật; tuyên truyền, đấu tranh, phản bác các luận điệu sai trái và giới thiệu thông tin khoa học quân sự trên các lĩnh vực hoạt động văn hóa, văn nghệ trong nước và thế giới.

  1. ĐẠI HỌC VĂN HÓA NGHỆ THUẬT QUÂN ĐỘI

http://vnq.edu.vn/

  1. UNITEC LIBRARY SUBJECT GUIDES: https://libguides.unitec.ac.nz/architecture/websites

Đây là trang web của thư viện UNITEC ở New Zealand cung cấp thông tin hướng dẫn tìm tài liệu theo chủ đề (Subject Guides) Kiến trúc. Kiến trúc sư và sinh viên kiến trúc có thể tìm thấy thông tin và rất nhiều nguồn tài nguyên hữu ích về kiến trúc như: Arts Online (Nghệ thuật Trực tuyến) , New York Public Library Digital Collections (các Bộ Sưu tập số Thư viện Công cộng New York), Old-House Journal online (Tạp chí Nhà cổ Trực tuyến), Website of the Royal Institute of British Architects (Trang web của Viện Kiến trúc sư Hoàng gia Anh Quốc), Royal Australian Institute of Architects (RAIA) (Viện Kiến trúc sư Hoàng Gia Úc), RUDI - Resource for Urban Design Information  (RUDI- Tài nguyên dành cho Thông tin Thiết kế Đô thị: đây là trang web thiết kế đô thị ở Vương quốc Anh cung cấp thông tin về thực hành thiết kế đô thị )….

 

  1. ARTS ONLINE: https://zeroland.co.nz/

Nghệ thuật và văn hóa thế giới trực tuyến Zeroland là một cẩm nang hướng dẫn cung cấp những thông tin đã được tổng lọc về nghệ thuật trực tuyến một cách có hệ thống, toàn diện, và là một cẩm nang hướng dẫn đáng tin cậy cung cấp các trang web thú vị và hữu ích liên quan về nghệ thuật trên khắp thế giới. Người dùng chỉ cần một cú nhấp chuột đã có thể tiếp cận đến các trang web hàng đầu liên quan đế nghệ thuật và văn học. Nhiều trang trong số những trang web này không phải lúc nào cũng xuất hiện rõ ngay trong danh sách kết quả tìm kiếm của các công cụ tìm kiếm chính. Do đó, người dùng có thể tình cờ bắt gặp những trang web mà họ không phải lúc nào cũng tìm thấy bằng cách sử dụng các công cụ tìm kiếm tự động. Thư mục này không chỉ đơn thuần là “danh mục các đường liên kết”, mà nó được tổ chức theo các chuyên mục như chủ đề, thể loại, thời kỳ, tên, và đất nước để người truy cập có thể dễ dàng tìm thấy những trang web liên quan nhiều đến lĩnh vực họ tìm hiểu. Không chỉ là chỉ mục tham khảo, trang web này còn là một “trung tâm” nghệ thuật và là nguồn thông tin. Zeroland dành cho những người truy cập thông thường, có niềm đam mê nghệ thuật cũng như sinh viên, giảng viên và những chuyên gia nghệ thuật hoặc truyền thông đại chúng.

 

  1. NOVA SCOTIA MUSEUM: https://ojs.library.dal.ca/NSM

Nghiên cứu là một trong những hoạt động nền tảng của Viện bảo tàng Nova Scotia. Các ấn bản phẩm bảo tàng chia sẻ nghiên cứu về các bộ sưu tập của Viện bảo tàng Nova Scotia và khuyến khích nghiên cứu có liên quan của các tổ chức khác nhằm nâng cao sự hiểu biết về thế giới. Bảo tàng xuất bản các Báo cáo về Chọn lọc và Tổ chức bộ sưu tập của Bảo tàng, những quyển sách do nhân viên phê bình và các báo cáo được thiết kế để hỗ trợ các vật trưng bày và các chương trình.

 

  1. MUSIC RESEARCH GUIDE

http://libguides.richmond.edu/c.php?g=41817&p=266670

Đây là trang web của thư viện Boatwright Memorial thuộc Đại học Richmond. Trang web này cung cấp thông tin hướng dẫn tìm tài liệu theo chủ đề Nghiên cứu Âm nhạc. Người dùng có thể tìm thấy nhiều nguồn tài nguyên dành cho nghiên cứu âm nhạc như: các nhà soạn nhạc và những nghệ sĩ biểu diễn, các nguồn tài nguyên về học tập và giảng dạy âm nhạc,  âm nhạc thế giới, nhạc Jazz, ngành kinh doanh âm nhạc, hình ảnh âm nhạc và sự mô tả bằng hình tượng, ký âm và in ấn, Opera và nhà hát nhạc, nhạc Pop (Nhạc Đại chúng), các tổ chức nghiên cứu, các tạp chí âm nhạc có giá trị học thuật trên Web truy cập miễn phí như Tạp chí Sư phạm Lịch sử Âm nhạc (Journal of Music History Pedagogy); Tạp chí Âm nhạc Thế kỷ 17 (Journal of Seventeenth-Century Music); Tạp chí Lý thuyết Âm nhạc Trực tuyến (Music Theory Online); Tạp chí Phê bình Thực hành Biểu diễn (Performance Practice Review); Tạp chí Âm nhạc học Cơ bản (Radical Musicology); Tạp chí Voices: Diễn đàn Thế giới dành cho Liệu pháp Âm nhạc (Voices: A World Forum for Music Therapy…)…

  1. A GUIDE TO MUSIC REOURCES http://libguides.wustl.edu/c.php?g=46885&p=301008

Đây là trang web cung cấp thông tin hướng dẫn tìm tài liệu theo chủ đề Âm nhạc của các thư viện Đại học Washington ở St. Louis. Người dùng có thể tìm thấy các nguồn tài nguyên miễn phí đề cập đến tất cả các lĩnh vực nghiên cứu và học âm nhạc như:  IMSLP – Dự án Thư viện Bảng Tổng phổ Âm nhạc Quốc tế (IMSLP - International Music Score Library Project); Trung tâm Bài hát Nghệ thuật- Kho lưu trữ và thư mục bản nhạc miễn phí và có thể xuất bản dành cho các ca sĩ và các giảng viên thanh nhạc (Art Song Central); Kho lưu trữ Âm nhạc Werner Icking (Werner Icking Music Archive);  Ký ức Hoa Kỳ từ Thư viện Quốc Hội (American Memory from the Library of Congress); Nghệ thuật biểu diễn: Các Bộ sưu tập Âm nhạc (Performing Arts: Music Collections); Liên hiệp thư viện hoạt động vì mục tiêu xây dựng bộ sưu tập mở bản nhạc được số hóa (Sheet Music Consortium); Dự án Gutenberg – Âm nhạc (Project Gutenberg - Music); Phiên bản Mozart Mới Trực tuyến (New Mozart Edition Online); Phổ biến âm nhạc Miễn phí (MusOpen); Dự án Mutopia (The Mutopia Project); Bản nhạc Lịch sử của Mỹ (Historic American Sheet Music)….

  1. SOUND: https://sounds.bl.uk/World-and-traditional-music

Đây là trang Sounds page of the British Library tạm dịch là trang Âm thanh của Thư viện Anh Quốc. Trang web này hiện cung cấp 90.000 bản thu âm “âm nhạc, khẩu ngữ và các môi trường của con người và tự nhiên” được tuyển chọn trên không gian mạng để phục vụ mục đích nghiên cứu phi thương mại, học tập và cá nhân tự thưởng thức. Hãy lắng nghe một bộ sưu tập tuyển chọn từ những bộ sưu tập rất phong phú các bản thu âm âm thanh độc đáo từ khắp các nơi trên thế giới và đề cập đến đủ loại âm thanh được thu âm: âm nhạc, kịch và văn học, lịch sử truyền khẩu, các thanh âm của thế giới hoang dã và môi trường.